Bệnh giời leo là gì? Những triệu chứng khi bị giời leo

0
720
gioi-leo-la-gi

Giời leo là bệnh về da thường gặp vào giai đoạn thời tiết chuyển mùa. Giời leo khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bệnh giời leo là gì và những triệu chứng cũng như nguyên nhân khiến bạn bị giời leo.

Bệnh giời leo là gì?

Bệnh giời leo là tình trạng da bị tổn thương do axit phốt pho hữu cơ được tiết ra từ côn trùng mà cụ thể là bọ giời. Bọ giời là một loại côn trùng thuộc lớp chân môi, tên khoa học là chilopoda, có kích thước nhỏ, bò khá nhanh. Khi bọ giời bò lên người, nếu nó tiết ra axit photpho hữu cơ thì sẽ gây bỏng da .

bi-gioi-leo

Trong dân gian vẫn có người gọi bệnh giời leo là bệnh zona nhưng cách gọi này hoàn toàn không chính xác vì 2 bệnh này tuy có biểu hiện giống nhau nhưng bản chất lại hoàn toàn khác nhau. Bệnh zona là do vi rút gây ra còn giời leo là dạng viêm da dị ứng do tiếp xúc với độc tố của côn trùng.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và mắc phải ở bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, vào mùa mưa hay những lúc thời tiết chuyển mùa thì bọ giời phát triển mạnh hơn và khả năng cũng như số người mắc bệnh cũng nhiều hơn.

Triệu chứng khi bị giời leo

Bạn có thể nhận biết mình mắc bệnh giời leo dựa vào các dấu hiệu sau:

-Khi mới mắc bệnh, bạn sẽ thấy vùng da đó có cảm giác nóng rát, càng ngày càng khó chịu hơn. Dần dần, vùng da đó sẽ đỏ tấy lên và sau 1-2 ngày sẽ thấy nó phồng rộp và có mủ nước. Sau 5-7 ngày thì những mụn nước căng lên và vỡ ra, dần dần vùng da đó sẽ khô sần lại.

gioileo-30909

-Nếu bị giời leo, vùng da đó sẽ có một điểm đầu nặng hơn và giảm nhẹ dần về đuôi của vết giời leo do điểm đó là điểm tiếp xúc trực tiếp với độc tố của côn trùng còn những điểm khác là do bị lây lan ra.

Điều trị bệnh giời leo

Bệnh giời leo có nguyên nhân là do axit hữu cơ từ côn trùng gây ra nên có thể điều trị bằng các chất có tình kiềm để trung hòa axit. Trong dân gian có khá nhiều cách để điều trị bệnh này như dùng hạt đỗ xanh mà bạn có thể tham khảo. Nếu bênh quá nặng thì bạn nên đến bệnh viện để được khám và kê thuốc chữa cho phù hợp nhé.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY