Da mặt bị ngứa phải làm sao? Cách trị ngứa da mặt

0
9173

Ngứa ngáy khiến cho chúng ta rất khó chịu, có cảm giác bứt rứt trong người chỉ muốn gãi. Việc gãi giúp cho chúng ta cảm thấy dễ chịu tức thời, tuy nhiên nếu gãi quá mạnh và quá nhiều thì có thể gây tổn thương cho vùng da nhạy cảm, nhất là vùng da mặt. Đặc biệt, nếu da mặt bị ngứa là do các nguyên nhân bên trong cơ thể hoặc do dị ứng thì gãi không thể cắt đứt được các cơn ngứa mà cần phải giải quyết các nguyên nhân gây bệnh. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nguyên nhân khiến cho da mặt bị ngứa và cách trị ngứa da mặt nhé.

d1

1.Nguyên nhân khiến da mặt bị ngứa

Da mặt bị ngứa có khá nhiều nguyên nhân nhưng chúng ta có thể kể ra những nguyên nhân cơ bản và thường gặp nhất sau đây:

Da mặt bị ngứa do các bệnh ngoài da

Một số bệnh ngoài da khiến cho da mặt bị ngứa như nấm da, bệnh mề đay…

-Nấm da: Bệnh nấm da, ghẻ lở do vi khuẩn trú ẩn và phát triển trên da là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng ngứa da.

-Bệnh mề đay: mề đay khiến cho da bạn bị nổi nhiều cục mẩn đỏ và rất ngứa ngáy khó chịu.

Da mặt bị ngứa do dị ứng thực phẩm

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho da mặt bị ngứa mà nhiều người gặp phải. Với những người có cơ địa mẫn cảm, khi ăn phải những thức ăn lạ, thức ăn khiến cho họ bị dị ứng thì họ sẽ cảm thấy nóng bức, khó chịu trong người và da sẽ bị mẩn đỏ, ngứa.

da-mat-bi-ngua

Ngứa mặt do dị ứng thời tiết

Không chỉ dị ứng với thực phẩm, nhiều người còn có cơ địa mẫn cảm với thời tiết. Vào những ngày thời tiết thay đổi hay trời quá nóng hoặc quá lạnh thì những người này cũng thường bị nổi mẩn ngứa ở mặt hoặc khắp người do dị ứng thời tiết.

Ngứa mặt do côn trùng đốt

Côn trùng như ruồi, muỗi đốt cũng là nguyên nhân gây ngứa mà các bạn cần chú ý.

2.Cách trị ngứa da mặt

Ở phần trên, chúng tôi đã đưa ra cho các bạn một số nguyên nhân khiến cho da mặt bị ngứa. Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “khi da mặt bị ngứa phải làm sao?”. Các bạn nên ghi nhớ một số cách trị ngứa da mặt dưới đây nhé.

Với những người bị ngứa mặt do bệnh ngoài da thì để trị bệnh ngứa, các bạn cần điều trị các bệnh là nguyên nhân gây ngứa. Đồng thời với việc điều trị nguyên nhân thì các bạn cũng cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hạn chế cọ xát vào vùng da ngứa để bệnh không nặng thêm.

Với trường hợp da mặt bị ngứa do dị ứng thực phẩm thì các bạn cần phải loại bỏ ngay các thức ăn gây dị ứng ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình nếu như không muốn bệnh ngứa bám theo mình dai dẳng. Với những người bị dị ứng thời tiết thì cũng cần chú ý bảo vệ cơ thể vào những ngày thời tiết thay đổi, chú ý giữ ấm cơ thể vào những ngày trời lạnh và hạn chế ra đường vào những ngày trời quá nóng bức nhé.

da-mat-bi-ngua (1)

Một số loại thuốc điều trị ngứa da thường dùng

Với trường hợp da mặt bị ngứa do dị ứng thì thường sử dụng các loại thuốc kháng histamine để hạn chế ảnh hưởng của dị ứng do histamine là chất trung gian gây ra các phản ứng dị ứng.

Với trường hợp ngứa do các bệnh ngoài da thì các bạn có thể dùng một số loại kem bôi da trị ngứa như gentreson, kemdefa, gentrisone…

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc trên thì các bạn cần chú ý tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc vì thuốc Tây có rất nhiều tác dụng phụ.

Trên đây là một số chia sẻ về tình trạng da mặt bị ngứa mà các bạn có thể lưu lại cho mình để những lúc cần thiết có thể đem ra sử dụng, tuy nhiên mình hy vọng các bạn sẽ không cần phải sử dụng những cách trên bởi vì các bạn luôn có được làn da khỏe mạnh.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY