Thuốc chữa trị bệnh chàm

0
1247

Bệnh chàm là một loại bệnh về da mãn tính rất khó chữa khỏi hẳn. Việc điều trị bệnh này cần phải sử dụng kết hợp thuốc trị chàm từ cả Đông và Tây y và phải sử dụng trong một thời gian dài thì mới có hiệu quả. Vậy các loại thuốc trị bệnh chàm được sử dụng hiện nay là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

thuoc-chua-benh-cham

Thuốc trị chàm từ Tây y

Thuốc chữa bệnh chàm bằng đường uống

Các loại thuốc trị bệnh chàm bằng đường uống gồm các loại thuốc chống ngứa da và thuốc kháng sinh chống bội nhiễm . Các loại thuốc chống ngứa được sử dụng là clopheninramin, siro phenergan. Thuốc kháng sinh chống bội nhiễm thì sẽ tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các bác sỹ sẽ kê các loại thuốc khác nhau cho người bệnh.

Thuốc bôi ngoài da chữa bệnh chàm

Thuốc bôi có tác dụng làm dịu mát vùng da bị chàm, chống ngứa cũng như giảm viêm loét. Trong giai đoạn đầu bệnh vừa phát thì có thể bôi hồ nước để hạn chế viêm loét và giúp vết thương nhanh khô hơn.

thuoc-tri-cham

Khi bệnh chàm chuyển sang giai đoạn bán cấp thì hồ nước có rất ít tác dụng và chúng ta phải chuyển sang sử dụng dung dịch gồm thuốc tím, jarish, vioform và nước muối sinh lý. Hàng ngày, người bệnh dùng bông vô trùng thấm dung dịch thôi chấm vào các vết chàm. Thực hiện 3-4 lần 1 ngày và thực hiện liên tục cho đến khi thấy bệnh đỡ hẳn.

Trường hợp bệnh mãn tính thì có thể sử dụng các loại thuốc mỡ như thuốc mỡ kháng sinh, kháng nấm hay thuốc mỡ corticosteroid để bôi. Chú ý chỉ bôi quanh vùng da bị chàm, không được bôi quá nhiều ra các vùng da khác vì có thể gây kích ứng và có một số tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc trị bệnh chàm từ Đông y

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây ở trên thì người bệnh cũng có thể kết hợp với các bài thuốc Đông y được sử dụng khá nhiều trong dân gian dưới đây:

Bài thuốc trị chàm từ hoa bồ công anh

Thang thuốc này có thành phần như sau: hoa bồ công anh, thổ phục linh và sài đất dùng 20gam, cúc hao lấy 10gam, hương nhu trắng, bạch chỉ nam, thương nhĩ và hạ khô thảo lấy 16gam, hạ liên châu, cam thảo, xạ tiền và củ đợi đều lấy 12gam. Mỗi ngày thì người bệnh có thể sắc tháng thuốc trên để uống làm 2 lần. Bài thuốc này có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc trong cơ thể, chống viêm nhiễm.

thuoc-tri-benh-cham

Thuốc rửa tại chỗ

Ngoài việc dùng thuốc uống thì người bệnh cũng nên kết hợp với bài thuốc để rửa sạch vùng da bị chàm sau đây: người bệnh nấu nước với các vị thuốc như đinh lăng, kinh giới, lá mít và cả lá vông để dùng rửa sạch vùng da tổn thương. Mỗi ngày rửa vết chàm khoảng 3-5 lần trước khi bôi thuốc để hạn chế viêm nhiễm và tăng tác dụng của thuốc.

Trên đây là một số loại thuốc chữa bệnh chàm từ Đông và Tây y mà các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa được sự hướng dẫn của bác sỹ vì có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY