Thuốc dị ứng, lưu ý khi dùng thuốc chữa trị dị ứng

0
1017

Với những người bị bệnh dị ứng thì thuốc dị ứng là loại thuốc rất quan trọng và cần thiết đối với họ. Thuốc chữa dị ứng sẽ giúp cho họ giảm thiểu được những khó chịu do những cơn dị ứng gây nên. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc trị dị ứng không đúng cách, đúng loại thì không những không có tác dụng mà còn có thể làm cho bệnh nặng hơn và ảnh hưởng đến cả các cơ quan khác trong cơ thể do những tác dụng phụ của thuốc gây nên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuốc dị ứng và lưu ý khi dùng thuốc chữa trị dị ứng nhé.

Một số loại thuốc dị ứng thường được sử dụng

Thuốc dị ứng hay thuốc chống dị ứng là các loại thuốc có tác dụng làm giảm tác động của các dị nguyên (nguyên nhân gây ra dị ứng) đến với các cơ quan của cơ thể, giảm sự ảnh hưởng của histamin, chính là chất trung gian trong các phản ứng dị ứng.

Hiện nay, các loại thuốc trị dị ứng thường được bác sỹ kê đơn như sau:

1.Thuốc kháng histamine

Như đã nói ở trên thì histamine là chất trugn gian gây nên các phản ứng dị ứng, vì vậy, để có thể giảm ảnh hưởng của dị ứng thì phải dùng thuốc kháng histamine. Thuốc kháng histamine có 2 loại chính là thuốc dùng đường uống và thuốc dùng để xịt, nhỏ mắt, mũi.

-Thuốc kháng histamine dùng đường uống: nhóm thuốc dị ứng này có các loại thuốc như cetirizin, loratadin, clopheninramin, deslorata… thường được chỉ định dùng trong trường hợp dị ứng ngứa, nổi mề đay hay sổ mũi. Thuốc kháng histamine dùng đường uống có thể là thuốc viên hoặc dạng siro, dung dịch. Các bạn cần chú ý là khi dùng thuốc có thể gây nên hiện tượng khát nước, buồn ngủ, mất tập trung nên trong thời gian dùng thuốc các bạn cần cẩn thận khi lái xe hay làm những việc cần sự tỉnh táo và tập trung cao độ nhé.

-Thuốc kháng histamin dạng xịt: nhóm thuốc dị ứng này có thể được dùng để nhỏ mắt, nhỏ mũi, xịt mũi hay xịt họng, được chỉ định để chữa các triệu chứng của dị ứng như sổ mũi, ngạt mũi, hắt xì hơi hay nôn ngứa trong mũi, họng. Các loại thuốc dị ứng trong nhóm này có thể kể đến như là olopatadin, azelastin… Cũng như nhóm thuốc dùng đường uống thì nhóm thuốc này cũng gây mất tập trung và buồn ngủ cho người sử dụng.

2.Nhóm thuốc Coticoid

Đây là những loại thuốc chữa dị ứng có khá nhiều tác dụng phụ, vì vậy khi sử dụng các bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của bác sỹ, tránh việc tự ý sử dụng thuốc có thể gây nhiều nguy hiểm cho cơ thể. Các loại thuốc corticoid được sử dụng trong chữa trị dị ứng gồm: thuốc corticoid dùng đường uống, thuốc bôi hoặc thuốc nhỏ, xịt.

-Thuốc dùng đường uống: thuốc dị ứng corticoid dùng đường uống thường là các loại thuốc liều cao, chỉ được sử dụng trong các trường hợp bệnh dị ứng quá nặng. Thuốc hạn chế sử dụng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú vì nó có thể gây chậm phát triển ở trẻ, viêm loét dạ dày và cao huyết áp.

-Thuốc bôi: các loại thuốc bôi chứa corticoid được sử dụng để điều trị các loại dị ứng ngoài da gồm hydrocortison, flucina, triamicinolon….Thuốc bôi ngoài da không được sử dụng quá 1 tuần. Nếu sau 1 tuần dùng thuốc mà tình trạng dị ứng không khỏi thì các bạn cần phải đến bệnh viện để được được bác sỹ khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

-Thuốc dùng để nhỏ, xịt: đây là các loại thuốc được sử dụng trong chữa trị tình trạng viêm mũi, viêm xoang do dị ứng gây nên. Các loại thuốc trị dị ứng chứa corticoid dạng xịt có thể kể đến như fluticason, fluorometholon, budesonide….

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa trị dị ứng

Thuốc dị ứng có rất nhiều tác dụng phụ, vì vậy khi sử dụng thuốc các bạn cần nhớ ký một số lưu ý quan trọng sau đây:

-Khi sử dụng thuốc dị ứng phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ, tránh tự ý sử dụng thuốc tràn lan vì các bạn không nắm rõ được các thành phần của thuốc và không biết được cơ thể của mình có dị ứng với thành phần nào của thuốc hay không

-Một số loại thuốc chữa dị ứng không nên sử dụng vào ban ngày như nhóm thuốc clopheninramin bởi vì chúng có tác dụng phụ gây mất tập trung và gây buồn ngủ.

-Không sử dụng một lúc nhiều loại thuốc chống dị ứng khác nhau: việc sử dụng nhiêu loại thuốc chống dị ứng một lúc không những không làm tăng tác dụng kháng histamine mà còn có thể phản ứng lại với nhau gây ra những nguy hiểm cho cơ thể.

-Hạn chế dùng thuốc chữa trị dị ứng cho trẻ em và những người bi bệnh tim mạch

-Không được dùng thuốc quá liều: nhiều người vì muốn nhanh thoát khỏi những khó chịu do dị ứng gây nên mà tăng liều lượng thuốc sử dụng hàng ngày, việc này có thể gây ra ngộ độc thuốc, rất nguy hiểm.

Trên  đây là một số kiến thức về thuốc dị ứng và lưu ý khi sử dụng thuốc chữa trị dị ứng mà các bạn nên chú ý. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY